2 tuần sau khi trồng, nấm kim châm sẽ Tiến hành mọc lên vùn vụt, lúc nấm dài 15cm là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên.
Mùi vị thơm ngon, nhai giòn giòn ngọt ngọt,... nấm kim châm là 1 trong những loại rau ngon "được lòng" hầu như toàn bộ mọi người, lại có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều tác dụng chữa bệnh.
Nguyên liệu trồng nấm kim châm tương đối đa dạng, có thể là thân lá đậu đỏ, vỏ lạc, mùn cưa cao su, bã cà phê, mùn cưa tạp, rơm rạ, lõi ngô, bã mía, vỏ chuối…. Tuy nhiên nếu như muốn trồng nhanh gọn và ít công đoạn tại nhà, bạn có thể sử dụng bã cà phê.
Chuẩn bị:
- một khóm nấm kim châm khỏe còn nguyên rễ và thân.
- một túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,... Tuy nhiên nếu dùng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần phải ủ đống từ 3-6 tháng trước đó.
- Nước cất. Nếu dùng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.
- Thùng nhựa, bát tô, túi ni-lon
Cách trồng nấm kim châm:
Bước 1: Xử lý bã cà phê trước lúc trồng
- Bã cà phê để trồng nấm kim châm cần được cất trong ngăn mát để đảm bảo chất lượng, không bị mốc nếu như như bạn chưa đem đi trồng nấm ngay. Kiểm tra thường xuyên nếu như thấy bã bị mốc dù ít hay nhiều cũng không sử dụng để trồng nấm nữa.
- Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ bộ phận trong 24 giờ.
Bước 2: Chuẩn bị chậu/thùng/chai lọ,... để trồng
- Bạn có thể dùng thùng nhựa hoặc chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm về trong đó (nếu dùng chai thủy tinh thì phải bọc kín thân chai bằng nilon hoặc vải tối màu trước lúc trồng).
- Đổ bã cà phê vào nửa thùng hoặc chai, có thể vẩy thêm chút nước cho vừa đủ ẩm, tránh không để ứ đọng nhiều nước.
- Nếu không đổ được đầy bã cà phê vào thùng, bạn hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách bề mặt giá thể khoảng 2-3 cm giúp khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.
Bước 3: bắt đầu trồng
- Sau khi cắt riêng phần rễ của khóm nấm, lấy phần thân nấm chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách ra làm nhiều phần nhỏ.
- Nhẹ nhàng đặt phần rễ vào thùng bã cà phê và nén xuống sao cho vừa ngập gốc.
- Nếu bạn có rất nhiều bã cà phê, đổ được đầy thùng nấm, thì có thể đổ cách miệng thùng 2,5cm.
- Che thùng lại bằng túi nilon trong suốt và đừng quên đục một vài lỗ thủng trên túi để khí thoát ra. Khi nấm Tiến hành mọc mới bỏ túi đậy.
Bước 4: Chăm sóc nấm kim châm
- Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.
- Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương 2 lần, trong khoảng từ một - hai tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.
- Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.
Chúc các bạn thành công và có những món ăn thật ngon với nấm kim châm sạch tự trồng!
Theo Du Jin
Eva/Khám phá
Tags
nấm kim châm
0
0 nhận xét:
Đăng nhận xét